chi-phi-di-du-hoc-duc-dat-nuoc-co-nen-giao-duc-hang-dau

chi phí đi du học Đức – đất nước có nền giáo dục hàng đầu

Chi phí đi du học Đức-Đức là một đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới và là điểm đến mơ ước của nhiều bạn trẻ có ý định du học. Vậy du học Đức cần bao nhiêu tiền để bạn có thể sinh hoạt tại đây hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dĩ nhiên, khi nói đến số tiền đi du học sẽ bao gồm 2 phần là học phí và chi phí sinh hoạt.

Thứ nhất, Chi phí đi du học đức vấn đề học phí

Học phí luôn là một khoản chi phí đáng quan ngại nhất đối với tất cả các du học sinh quốc tế, Hơn nữa với một đất nước phát triển như Đức chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy lo lắng và đưa ra câu hỏi :“ đi du học đức cần bao nhiêu tiền cho học phí?”. Câu trả lời chắc hẳn sẽ làm bạn cảm thấy rất bất ngờ:”Du học Đức học phí là hoàn toàn miễn phí”. Phần lớn các trường đại học tổng hợp và khoa học ứng dụng đều được chính phủ chi trả tiền học phí và những trường đại học này chỉ cần chi trả một phần phí nhỏ. Sinh viên phải tự chi trả những khoản gì còn phụ thuộc vào vị trí của trường đó. Tuy nhiên vẫn còn một số trường tại các Bang Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen… vẫn có thu học phí. Tuy nhiên học phí ở đây cũng thấp hơn rất nhiều so với các nước khác chỉ khoảng 500EUR /kì .Tất cả các bang khác thì đến nay vẫn chưa nâng mức học phí hoặc nâng học phí chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu và đối với việc học văn bằng hai. Như vậy cũng không khó để bạn có thể lựa chọn một trường để du học tại Đức và tiết kiệm được chi phí.

Đối với những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tư thục thường sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. Những trường đại học tư thục không được chính phủ hỗ trợ nên tiền học phí ở các trường này cao hơn nhiều.

Thứ hai, Chi phí đi du học đức vấn đề phí sinh hoạt

Ngoài học phí ra thì đi du học Đức cần bao nhiêu tiền cho các khoản chi phí khác như : nhà ở ,tiền ăn, đi lại, tài liệu học tập … tại Đức

Nếu đi du học Đức bạn cần đóng một khoản tiền đóng theo kỳ được gọi là Semesterbeitrag. Số tiền này sinh viên cần chi trả cho các khoản như chi phí cho nhà ăn sinh viên, khu vực thể thao và ký túc xá. Ngoài ra còn có khoản chi phí cho vé tàu xe dành cho sinh viên. Tại phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe bus tới các vùng lân cận. Phí đóng theo kỳ tùy thuộc vào từng trường có thể dao động từ 150-250 Euro.

Mặc dù chi phí đi du hoc Đức cần cho sinh hoạt không cao bằng những nước khác nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị một số tiền dự trù nếu trường đại học cách xa nơi bạn ở.

Chi phí đi du hoc Đức cần cho sinh hoạt tùy theo từng vùng và khác nhau, phụ thuộc vào liệu bạn sinh sống ở thành phố công nghiệp và có nhiều trường đại học lớn hay bạn sống ở nơi làng quê và chỉ có các trường đại học nhỏ. Phần lớn các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và cùng đóng góp tiền nhà. Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so với thuê nhà bên ngoài. Các trường đại học đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá khoảng 200 – 500 Euro, giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

Bên cạnh tiền thuê nhà ở sinh viên cần có tiền để sinh hoạt: từ ăn uống tới quần áo, sách vở và các hoạt động ngoại khóa. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành trong trường đại học mà sinh viên cần chuẩn bị sách vở cũng như các tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Thông thường mỗi kỳ học sinh viên mất khoảng 50 Euro cho chi phí in ấn tài liệu học tập. Chi phí cho ăn uống cũng tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu ăn ở nhà ăn sinh viên sẽ rẻ hơn nhiều so với việc nấu nướng bằng những thực phẩm sạch. Ngoài ra, sinh viên còn mất thêm chi phí cho các hoạt động bên ngoài trường học: tham gia các câu lạc bộ thể thao, tụ tập với bạn bè, mua sắm quần áo. Trung bình mỗi tháng sinh viên tốn khoảng 200 Euro cho các hoạt động này.

Rõ ràng dù Đức đã có rất nhiều những hành động hỗ trợ cho du học sinh nhưng chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại đây cũng không hề nhỏ hãy tính toán thật kỹ lưỡng trước khi tiêu tiền. Khi bạn có thể làm chủ được vấn đề tài chính của mình thì du học Đức sẽ trở nên vô cùng thú vị.

Có thể bạn quan tâm đến các khóa học tiếng Đức:

 

right arrow time clock pin e