duales-studium-du-hoc-nghe-tai-duc

Duales Studium – Du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức – Duales Studium

 1. Duales Studium là gì?

Chương trình học liên kết giữa việc học ở trường Đại học (thường là Đại học khoa học ứng dụng, Học viện nghề hay Đại học) với đào tạo nghề hoặc đào tạo thực tế tại công ty. Kết thúc chương trình học này bạn sẽ vừa có kiến thức chuyên ngành học ở trường và cả kiến thức thực tiễn từ công việc hằng ngày trong lĩnh vực học. Có nhiều loại chương trình học khác nhau: có chương trình học bắt buộc sinh viên đi học ở trường còn các kì nghĩ lễ học kì sẽ phải đi làm, có chương trình sẽ bắt buộc sinh viên đi làm từ thứ hai đến thứ tư còn thứ năm và thứ sáu thì đi học ở trường, hoặc có chương trình thì chỉ đi làm năm đầu, đến năm hai sẽ bắt đầu đi học, loại cuối cùng là có thể học từ xa và trực tuyến.

 1. Có những dạng đào tạo nào?
 • Duales Studium phối hợp với học nghề (ausbildungsintegrierenden dualen Studiengang): Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trong tay bằng cử nhân và lấy một chứng chỉ nghề được công nhận. sinh viên sẽ phải học ở cả trường Đại học, trường nghề và làm việc ở một công ty
 • Duales Studium phối hợp với thực hành (praxisintegrierenden dualen Studiengang): Phối hợp chương trình học với những thời kì thực tập trong một doanh nghiệp. Sinh viên sau đó lấy bằng cử nhân. Sinh viên thông thường sẽ kí một hợp đồng với công ty trước khi bắt đầu mọt chương trình học cụ thể về thời gian và lương bổng.
 • Duales Studium bên cạnh việc làm (berufsbegleitende dualen Studiengänge): Việc làm toàn thời gian và học nghề song song
 • Duales Studium phối hợp với việc làm (berufsintegrierende dualen Studieng änge): Có nét tương đồng với berufsbegleitende dualen Studiengänge chỉ khác là công việc bán thời gian. Học viên hoặc đã có một nghề hoặc đã có kinh nghiệm nghề nghiệp nhiều năm. Chương trình học giúp học viên có thể phát triển thêm, phối hợp nội dung học với nghề nghiệp có liên quan đến nó. Có thể không cần bằng tú tài. Phải có thoả thuận giữa học viên, trường và doanh nghiệp để học viên được tạm nghỉ
 1. Tìm thông tin khoá học này ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại các website:

 

 1. Các bước xin đào tạo nghề kép

Tuỳ theo từng công ty sẽ có cơ chế tuyển dụng khác nhau.

 

 1. Một vài kinh nghiệm chia sẻ khi xin học theo chương trình này
 • Một là, bạn phải xác định được những yêu cầu, đòi hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần gì thì bạn cần phải thể hiện thật tốt ở mảng đó. Nhất là trong cuộc phỏng vấn riêng với nhà tuyển dụng là cực kì quan trọng.
 • Hai là trước cuộc phỏng vấn hay bài kiểm tra không chỉ là cơ thể mà tinh thần của bạn phải ở trạng thái tốt nhất. Stress hay lo lắng hay căng thẳng bạn cần phải gạt qua mọt bên và tập trung toàn lực chiến đấu.
 • Ba là bạn cần phải thật tự tin vào chính bản thân mình. Bạn chỉ cần hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình là đủ rồi.

Tóm lại, dù cho là thành công hay thất bại bạn cũng đừng quá thất vọng và bi quan. Hãy xem đó như là một cơ hội để bạn thực hành và tích luỹ kinh nghiệm, những gì bạn cần làm là tìm kiếm một cơ hội mới thích hợp hơn với bạn. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác tại đây

 

 

 

right arrow time clock pin e