he-thong-giao-duc-duc-va-cac-loai-hinh-truong-dh-tai-duc

Hệ thống giáo dục Đức và các loại hình trường ĐH tại Đức

Tổng quan về hệ thống giáo dục Đức

Đã từ lâu, hệ thống giáo dục Đức nổi tiếng với sự sàng lọc rất khắt khe. Từ giai đoạn phổ thông trung học, học sinh đã được định hướng nghề nghiệp và chỉ có những học sinh khá giỏi sau khi hoàn thành tốt 13 năm học trung học thì mới được tiếp tục theo học tại các trường Đại học của Đức.

Nền giáo dục của Đức được xem là nền giáo dục mang tính thực tiễn; qua đó, lý thuyết và thực hành luôn được xem quan trọng như nhau. Tại Đức, ngành giáo dục không mang tính tập trung, tức mỗi bang cùng có quyền quyết định về nội dung chương trình đào tạo. Các Bộ giáo dục của 16 tiểu bang có thống nhất về hệ thống giáo dục cơ bản, nhưng vẫn có sự khác nhau giữa các trường tại những bang khác nhau, do quyền tự chủ và truyền thống văn hoá của từng vùng.

Hệ thống giáo dục Đức là một hệ thống đào tạo chất lượng cao, hiện đại, gắn với thực tiễn. Với nguyên tắc cơ bản là khuyến khích tiềm năng của học sinh, sinh viên, các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình trao đổi du học Đức, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp. Nhờ đó các chương trình đào tạo ở Đức rất phong phú, đa dạng và rất cởi mở.

Hệ thống các trường đại học ở Đức

hệ thống giáo dục du học đức

Hiện có khoảng 380 trường Đại học nằm trải khắp trên 175 thành phố của nước Đức và cung cấp trên 150 chương trình học khác nhau. Về cơ bản, xếp hạng của tất cả các trường gần tương đương đồng đều về chất lượng. Tuy nhiên mỗi trường đều có thế mạnh và trọng tâm ngành đào tạo riêng. Khi bạn chọn du học Đức, cần nắm rõ về hệ thống trường của Đức như sau:

Trường Đại học Tổng hợp (Universität): định hướng học là chuyên sâu về nghiên cứu, học nhiều về lý thuyết.

Trường Đại học Khoa học ứng dụng (Universities of applied sciences): định hướng học là thiên về thực hành.

Đại học thực hành Berufsakademie (University Of Cooperative Education): là một dạng Đại học gắn chặt giữa lý thuyết và thực hành.

Trường về Nghệ thuật, phim ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film, Music).

Các ngành du học Đức

hệ thống giáo dục du học đức

Bất kể bạn muốn học ngành học nào: cơ khí, kỹ thuật, kinh tế, y khoa hay các ngành khoa học vật liệu mới, khoa học xã hội hay kiến trúc, hội họa..v.v, các trường Đại học ở Đức luôn sẵn sàng tiếp nhận bạn. Ngoài ra, tại các trường Đại học của Đức, có rất nhiều các chuyên khoa mới được mở ra từ các môn khoa học liên ngành như Tin học kinh tế; Kinh tế xây dựng, Kinh tế bất động sản, Công nghệ sinh học..v.v. Các môn học này là một điểm mạnh đang thu hút về cho du học Đức rất nhiều sinh viên đến từ các nước trên thế giới chọn, trong đó có cả các sinh viên thuộc khối châu Âu.

Khi du học Đức, các bạn sẽ được đào tạo rất bài bản và có kế hoạch rất rõ ràng. Đặc biệt, các trường Đại học ở đây còn hợp tác với nhiều trường đại học trên Thế giới, cùng liên kết tổ chức các khóa học bằng tiếng Anh. Các khóa học được tổ chức 1 hoặc 2 kỳ tại Đức, 1 hoặc 2 kỳ ở nước ngoài (Anh, Mỹ, Hà Lan…v.v).

Đại học thực hành – University of Cooperative Education (BERUFSAKADEMIE)

hệ thống giáo dục du học đức

Nhằm mang lại cơ hội học tập đa dạng cho các đối tượng người học, đồng thời giúp đào tạo ra nguồn nhân lực không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp, vào những năm 1974 của thế kỷ trước, tại Mannheim và Stuttgart, Cộng hoà Liên bang Đức đã hình thành loại hình đào tạo Đại học thực hành (BerufsAkademie), sau đó đã được phát triển ở khắp nước Đức. Đây cũng là một trong những thế mạnh của du học Đức so các nước khác trên thế giới.

BerufsAkademie hoặc Universities of Cooperative Education là cơ sở đào tạo bậc đại học kép, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Theo mô hình học tập này, sinh viên sẽ tham gia học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo và học thực hành tại các doanh nghiệp. Các ngành học tại Đại học thực hành (Universities of Cooperative Education) như: kinh doanh, công nghệ hay khoa học xã hội với đào tạo tay nghề chuyên sâu.

Khi bạn chọn du học Đức tại trường Đại học thực hành này, bạn sẽ được tham gia vào chương trình học kép (Dual system model), trong đó thời gian học lý thuyết và thực hành ngang nhau. Sinh viên sẽ học lý thuyết trong khoảng thời gian từ 10-14 tuần sau đó thực hành tại doanh nghiệp trong thời gian tương tự như thế. Chu kỳ trên sẽ được lập lại liên tục như thế cho đến khi kết thúc khóa học trong thời gian 3 năm.

hệ thống giáo dục du học đức

Sau khi hoàn thành khoá du học Đức, sinh viên sẽ được nhận Văn bằng Cử nhân (Bachelor) tuỳ theo chuyên ngành đăng ký học, được công nhận tương đương như những bằng cấp do các trường Đại học Khoa học ứng dụng cấp và được học tiếp lên Thạc sĩ.

Sinh viên theo học chương trình này tại một trường đào tạo BerufsAkademie đồng thời cũng là một thực tập sinh tại một doanh nghiệp. Vì vậy, một trong những yêu cầu đầu vào của sinh viên khi muốn tham gia học tại các cơ sở đào tạo BerufsAkademie là phải được một doanh nghiệp tại Đức nhận vào học thực hành.

Khi du học Đức theo dạng này, thông thường thì doanh nghiệp sẽ trả lương cho sinh viên trong suốt thời gian theo học lý thuyết tại cơ sở đào tạo và học thực hành tại doanh nghiệp, đủ để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác.

Lợi thế của loại hình đào tạo này là sinh viên sẽ nắm vững kiến thức và có luôn kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp. Do vậy chắc chắn sinh viên sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó phần lớn được tuyển dụng bởi những doanh nghiệp đã nhận sinh viên thực hành. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình du học Đức này sẽ không phải trả tiền học phí và các chi phí học tập liên quan khác.

Có thể thấy cơ hội giành cho bạn là rất lớn nếu như bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Đức. Hãy đến với trung tâm tiếng Đức Đông Dương các bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, thân thiện. Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm phong cách, tác phong học tập của Châu Âu. Các bạn sẽ luôn tự tin và thoải mái trao đổi với thầy cô trong giờ học tiếng Đức. Các lớp học được hạn chế tối đa 6-10 học viên/lớp, với tiêu chí tập trung vào chất lượng. Chính bởi vậy, học viên học tại Trung tâm tiếng Đức Đông Dương luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình nhiều nhất từ phía các thầy cô.

right arrow time clock pin e