hoc-ngoai-ngu-phuong-phap-hop-the-hoc-5-ngan-cua-nguoi-duc

Học ngoại ngữ – Phương pháp hộp thẻ học 5 ngăn của người Đức

Sinh viên của các ngành Y hay Luật ở các quốc gia, và đặc biệt là Đức phải học rất nặng, ai cũng vác theo một bộ sách dày cộp. Mỗi cuốn sách thậm chí dày gấp mấy lần quyển từ điển và còn có giá đựng hoặc bao đựng may riêng cho chúng. Vậy họ đã học thế nào để chinh phục sức nặng và khó của các ngành này. Làm sao để học những thứ không chỉ đòi hỏi tư duy tốt, mà còn phải ghi nhớ rất nhiều?

Học ngoại ngữ bằng thẻ học

Có một điều đặc biệt là, trên bàn học của nhiều bạn sinh viên Đức, ngoài những cuốn sách dày cộm còn có các hộp đựng và nhiều mảnh giấy nhỏ xếp thành chồng. Các mảnh giấy trên chính là các thẻ học. Đây cách học mà các học viên của #TILS đều biết. Một mặt thẻ ghi câu hỏi, mặt còn lại ghi đáp án. Thẻ học không chỉ ứng dụng trong việc học ngoại ngữ, mà còn trong rất nhiều bộ môn khác.

Học thẻ hiệu quả hơn cách học thông thường, vì nó giúp chúng ta nhận phản hồi ngay khi vừa học. Nhờ vậy, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều so với việc ghi hàng loạt các từ vựng vào vở nhưng sau buổi học chẳng nhớ được gì. Nhưng cốt lõi của phương pháp học của các bạn sinh viên Đức không chỉ dừng ở các thẻ học này, không phải là đọc xong một mặt thẻ, lật lại xem đáp án rồi cất đi mãi mãi. Mà ở cách phân bổ các thẻ học thế nào để đưa chúng vào trí nhớ lâu dài?

Đầu tiên, hãy nhớ lại những người mà gần đây bạn gặp, 10 người mà hôm trước bạn lướt qua họ trong trung tâm thương mại ấy. Bạn không thể nhớ được đúng không? Không ai có thể nhớ được cùng lúc nhóm người mà họ chỉ vừa lướt qua vài giây. Điều này giống như việc bạn đi đến lớp ngoại ngữ, ra sức ghi lại 50 từ vựng của ngày hôm đó, rồi quên sạch ngay khi về nhà.

Sau khoá học đó, bạn lại quên hầu hết những gì đã học. Bạn chán nản và nghĩ rằng trung tâm ngoại ngữ này tệ hơn quảng cáo, rồi bạn tiếp tục đăng ký trung tâm khác và mọi thứ vẫn như cũ!

Người Đức đã giải quyết vấn đề này qua việc phân bố các thẻ học thế nào?

Họ vận dụng hệ thống học Leitner, bắt nguồn từ một người Đức tên là Sebastian Leitner vào những năm 1970. Hệ thống học này áp dụng phổ biến ở Đức, từ các em bé đến sinh viên đại học, từ nhà trường tới việc tự học ở nhà. Nếu bạn đang ở Đức, đi bất cứ nhà sách hoặc cửa hàng tạp hoá nào cũng sẽ tìm mua được “Hộp học 5 ngăn”, với nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, giấy…

Phương pháp này đưa các thẻ học vào các ngăn theo cơ chế kiểm tra ghi nhớ: thẻ nào nhớ đúng thì được đi tiếp sang ngăn tiếp theo, thẻ nào nhớ sai thì trở lại ô đầu tiên. Thông thường nếu một thẻ di chuyển tiến lên liên tục 5 lần nghĩa là bạn đã nhớ nó rất tốt nên sẽ được bỏ khỏi hộp.

Điều này giúp bạn kiểm soát được từ vựng nào mình chưa thực sự thuộc. Dựa trên hệ thống đó, mỗi người có thể có cách riêng phân bổ sự di chuyển tới – lui cho các thẻ học. Ví dụ nếu từ nào bạn biết chắc chắn, như Apfel = Quả táo, thì đẩy nó thẳng xuống ô số 5 để tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn tự tạo được các hộp riêng cho mình. Sử dụng các hộp giấy nhỏ cũ, hoặc hộp đựng bút, miễn là để vừa thẻ học.

right arrow time clock pin e