hoc-tinh-to-chuc-tu-sinh-vien-duc

Học tính tổ chức từ sinh viên Đức

“Nên tiệc tùng với người Tây Ban Nha nhưng làm việc nhóm thì với người Đức”. Tất nhiên ở đâu cũng có người này người kia, nhưng người Đức nói chung được biết đến là những người nghiêm túc và hiệu quả. Dưới đây là một số nét tính cách mà người Đức đặc biệt coi trọng, và những bí quyết để luyện tính tổ chức đặc trưng nơi họ.

Coi trọng sự đúng giờ

Cũng giống như quốc gia láng giềng Thụy Sĩ, đúng giờ chính là đức tính đầu tiên mà bất kì ai cũng sẽ nghĩ đến khi nghe nhắc tới hai chữ “Người Đức”, thể hiện phần nào tinh thần trách nhiệm và tính tổ chức của họ. Người Đức đúng hẹn từ những chuyện quan trọng như hạn nộp bài tiểu luận đến những cuộc hẹn tiệc tùng. Họ thà đến sớm 30 phút còn hơn là đến muộn 5 phút.

Mách nhỏ bạn: Để chuẩn bị cho một cuộc hẹn, bạn có thể tìm đến các website hành trình (vd như trang Deutsche Bahn) để dự tính thời gian di chuyển, so sánh thuận tiện giữa các phương tiện giao thông và thậm chí là chuẩn bị những phương án đi lại khác nhau phòng tình huống bất trắc.

Luôn mang bên mình một quyển lịch

Đi học ở Đức, bạn sẽ nhận ra bất kì sinh viên nào hầu như cũng có một quyển sổ lịch (pocket planner). Mỗi khi giáo viên nhắc đến hai chữ “hạn nộp”, bạn sẽ thấy họ ghi ghi chép chép vào những quyển sổ đầy màu sắc luôn mang bên mình. Cứ như thế, mỗi khi hẹn nhau, họ sẽ mở sổ ra để xem ngày đó có lịch trước hay không rồi mới chốt. Những nội dung như hôm nay mua gì ở siêu thị hay đơn giản là những ý tưởng mới nảy ra trong đầu cũng sẽ được họ cho vào quyển sổ nhỏ này.

Mách nhỏ bạn: Nếu là người luôn kè kè smartphone, bạn có thể sử dụng các ứng dụng lên kế hoạch ngay trên di động như Planner Pro (cho Iphone) hay Calendar cho Android.

Thường xuyên họp nhóm

Sinh viên Đức rất coi trọng việc họp nhóm. Trong mỗi cuộc họp, luôn có một thành viên đảm nhiệm công việc ghi chép nội dung để gửi cho những người còn lại sau buổi họp. Mục đích của những cuộc họp này là để lấy ý kiến từ các thành viên và để tất cả mọi người cập nhật tiến độ công việc, dễ dàng hợp tác lẫn nhau.

Mách nhỏ bạn: Làm việc nhóm chưa hề đơn giản. Vì thế, để dễ quản lí công việc của cả nhóm, cụ thể là để mỗi thành viên trong nhóm chỉ cần liếc qua là biết được tiến độ của từng công việc, do ai đảm trách, bạn có thể dùng thử công cụ Trello.

Chủ động ngắt kết nối

Internet là nguồn tài nguyên bất tận cho việc học, nhưng nó cũng mang lại rất nhiều cám dỗ khiến ta bị cuốn vào. Ở cấp độ “nghiện” nhẹ, bạn có thể tránh sao nhãng bằng cách thiết lập chế độ im lặng cho điện thoại hay ẩn thông báo (notification) từ các mạng Xã hội. Để tập trung hơn, bạn cũng có thể dành thời gian tập thể thao, có chế độ ăn uống hợp lí và dành thời gian nghỉ giải lao giữa giờ thường xuyên hơn.

Mách nhỏ bạn: Nếu bạn cảm thấy không thể tự giác, hãy nhờ đến các công cụ giúp bạn hạn chế thời gian duyệt web.

Và… đặt quy định cho mọi việc (kể cả là phân loại rác)

Đây có thể xem là một trong những định kiến phổ biến có thể đúng hoặc không về người Đức (cùng với những định kiến khác như “Người Đức đặc biệt thích đá bóng”, “Người Đức mê uống bia”, “Người Đức chẳng hề lãng mạn”), nhưng chỉ riêng việc đổ rác, người Đức cũng đã chứng tỏ được họ là bậc thầy của những quy tắc.

Khi đi đổ rác, bạn cũng phải phân theo đúng loại: thùng rác màu vàng cho các loại vỏ hộp, nilong và các lon đóng hộp, thùng màu nâu cho đồ ăn thừa, màu xanh da trời đựng giấy và carton, còn thùng màu đen dành cho những loại rác còn lại. Đó là chưa kể đến loại rác thủy tinh, quần áo, rác có chất thải nguy hại, và quan trọng là, quy định về màu sắc cho các loại thùng rác có thể sẽ khác nhau tùy theo vùng miền.

right arrow time clock pin e