khong-bao-gio-la-qua-muon-de-hoc-ngon-ngu-moi

Không bao giờ là quá muộn để học ngôn ngữ mới

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có lợi thế học ngôn ngữ mới hơn so với chúng ta. Nhưng nếu những nghiên cứu ấy khiến cho bạn viện cớ để trì hoãn mục tiêu học ngoại ngữ, thì bạn đã vô tình lấy mất rất nhiều cơ hội của bản thân rồi đấy.

Mặc dù thực tế rằng bạn sẽ không thức dậy vào sáng hôm sau và tự dưng bật nói Tiếng Ý, Tiếng Trung hay Tiếng Đức. Nhưng với phương pháp học phù hợp và nhiều nỗ lực, chẳng có lý do gì mà người lớn lại không thể học ngôn ngữ mới.

Đầu tiên, hãy thay đổi những kỳ vọng của bản thân

Người trưởng thành thì dường như sẽ khó khăn để đạt tới khả năng nói giọng như người bản xứ. Nhưng đó không phải là vấn đề? Sự thành thạo có những ý nghĩa khác đối với mỗi người. Dù sao thì, có ai bắt buộc rằng học một ngôn ngữ mới là phải đạt đến trình độ như người bản địa đâu? Mấu chốt của việc học một ngôn ngữ là sự giao tiếp. Vì vậy hãy giảm bớt áp lực đi nhé.

Hãy thay đổi suy nghĩ rằng “Tôi muốn nói tiếng Đức lưu loát đến mức khi ở đất nước này, tôi sẽ không bị phát hiện là người nước ngoài”, thành “Tôi muốn đọc những cuốn sách ở độ khó trung bình bằng Tiếng Đức,”. Hay “Tôi muốn trò chuyện với người dân địa phương ở một quảng trường tại Đức.” Tất cả đều là những mục tiêu hợp lý cho bạn.

Bạn có mục tiêu rõ ràng

Hãy xem xét hai học viên: một bạn nhỏ 6 tuổi được bố mẹ cho học lớp Tiếng Anh vào cuối tuần, và một người lớn đi học sau giờ làm việc. Bạn nghĩ là ai sẽ có kết quả tốt hơn sau một năm? Hầu hết mọi người đều sẽ lựa chọn đứa trẻ 6 tuổi. Đứa bé có thể học mà không cần quá nỗ lực, phải không?

Hãy nghĩ về người trưởng thành: cô ấy tới lớp là vì cô ấy muốn như vậy. Cô ấy tự trả tiền và dành thời gian trong ngày hoặc ngày nghỉ để đi học. Cô ấy có mục tiêu rõ ràng trong đầu và biết các bước cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Bởi vì cô ấy có một mục tiêu, cô ấy đã chuyên tâm cả trong và ngoài lớp học.

Mặc dù không có nhận định nào rằng một người trưởng thành sẽ tiến bộ hơn một đứa trẻ. Nhưng rất có khả năng đó là sự thật. Trẻ em, mặc dù linh hoạt về trí não, lại dễ dàng bị phân tâm. Mặt khác người trưởng thành có động lực. Lại hoàn toàn chuyên tâm. Đó chính là bí quyết để thành công.

Bạn có sự ổn định hơn về tài chính

Nhiều người trưởng thành có nhiều quyền tự do lựa chọn hơn và được củng cố chắc chắc hơn về tài chính. Rõ ràng là việc dành thời gian học tập ở nước ngoài, hoà nhập trong một nền văn hoá mới và một ngôn ngữ mới sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng học tập của bạn. Và một người trưởng thành có thể tự thưởng cho mình trải nghiệm này.

Và một lần nữa – giống như ví dụ ở trước đó – trải nghiệm này là lựa chọn cá nhân. Đây không phải là mục tiêu của cha mẹ bạn đặt ra, do đó sẽ đạt hiệu quả hơn.

Bạn có được những lợi ích từ kinh nghiệm có trước

Người trưởng thành đã thành thạo trong ít nhất một ngôn ngữ: ngôn ngữ mẹ đẻ. Qua nhiều năm trò chuyện, viết và nghe bằng tiếng mẹ đẻ, họ đã tích luỹ được rất nhiều kiến thức về cách sử dụng ngôn ngữ. Điều này trở nên cực kỳ có giá trị khi học thêm một ngôn ngữ khác. Đặc biệt nếu nó có chung một nguồn gốc với tiếng mẹ đẻ. Ví dụ như Tiếng Tây Ban Nha – Tiếng Ý hay Tiếng Anh – Tiếng Đức.

Người trưởng thành có thể chủ động sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ như một điểm khởi đầu. Xem xét mối liên hệ giữa các mẫu ngữ pháp và từ vựng của hai ngôn ngữ. Mặt khác, sự khác biệt giữa các ngôn ngữ tương phản lại dễ dàng được phân tích hơn đối với trí não của người trưởng thành.

Bạn phát triển quan điểm riêng

Bạn biết rằng cuộc sống là một cuộc hành trình. Và học một ngôn ngữ mới là một cách – là một trong những cách tốt nhất – để hiểu về thế giới và giúp cho hành trình của bạn trở nên thú vị hơn.

Đó là cánh cửa sổ mở ra một nền văn hoá mới. Mở ra một quan điểm mới về cuộc sống. Và cho bạn cơ hội kết nối với những người hoàn toàn mới, từ những nơi đầy thú vị trong thế giới của chúng ta. Học ngôn ngữ là một công cụ để đạt tới mục đích đó. Và các kỹ năng của bạn không cần phải hoàn hảo trước khi bạn bắt đầu gặt hái thành công.

right arrow time clock pin e