lam-sao-de-hoc-thac-si-o-duc

Làm sao để học thạc sĩ ở Đức?

Đức là một đất nước có hệ thống giáo dục đào tạo có chất lượng cao, hiện đại, gắn liền với thực tiễn.Với nguyên tắc cơ bản là khuyến khích tiềm năng của học sinh, sinh viên, các trường đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình trao đổi du học Đức, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp. Do đó, Đức luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các quyết định du học của rất nhiều bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Vậy điều kiện để có thể theo học thạc sĩ ở Đức có khó khăn không? những yêu cầu nào là bắt buộc khi muốn theo học thạc sĩ tại Đức? Bài viết sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Những yêu cầu khi học thạc sĩ ở Đức

1. Bạn cần có bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam(bắt buộc)

2. Hiện có khoảng 380 trường Đại học nằm trải khắp trên 175 thành phố của nước Đức và cung cấp trên 150 chương trình học khác nhau. Về cơ bản, xếp hạng của tất cả các trường gần tương đương đồng đều về chất lượng. Tuy nhiên mỗi trường đều có thế mạnh và trọng tâm ngành đào tạo riêng. Khi bạn chọn du học Đức, cần nắm rõ về hệ thống trường của Đức bao gồm: Trường Đại học Tổng hợp (Universität), Trường Đại học Khoa học ứng dụng (Universities of applied sciences), Đại học thực hành Berufsakademie (University Of Cooperative Education), Trường về Nghệ thuật, phim ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film, Music).

Nếu bạn tốt nghiệp đại học và có kèm theo bản luận văn tốt nghiệp thì bạn có thể chọn bất cứ ngành nghề nào mà bạn mong muốn.

Nếu như không có bản luận văn tốt nghiệp thì bạn phải chọn ngành học phù hợp với ngành học mà bạn đã theo học tại Việt Nam.

Điểm trung bình Grade Point Average (GPA) khi tốt nghiệp đại học là 7.5 trở lên.

3. Trình độ ngoại ngữ.

Bạn có thể theo học thạc sĩ tại Đức với 2 loại ngôn ngữ là tiếng Đức và tiếng Anh với các yêu cầu:

Tiếng Anh : Điểm bài thi Ielts đạt trung bình chung là 6.5 trở lên.
Tiếng Đức : Yêu cầu tối thiểu có bằng B1.
Chứng chỉ khác: Có thể có thêm chứng chỉ GMAT( Graduate Management Admission Test). Chứng chỉ này dùng để đánh giá năng lực của sinh viên theo học thạc sĩ tại trường về những lĩnh vực như quản trị và kinh doanh… sẽ được ưu tiên khi học thạc sĩ ở Đức.

Hồ sơ khi xin đi học thạc sĩ tại Đức

hồ sơ học thạc sĩ ở đức

Hồ sơ sẽ gồm những giấy tờ quan trọng như sau:

  • Tất cả các giấy tờ đều phải được dịch, công chứng bằng một trong hai thứ tiếng: Tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
  • Chứng chỉ Ielts hoặc chứng chỉ Toefl
  • Một bản đánh máy đơn xin nhập học bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh
  • Chứng chỉ( Akademische Prufstelle) APS : Kiểm tra xem du học sinh có đủ khả năng đáp ứng được điều kiện cơ bản khi du học tại Đức hay không.
  • Bằng tốt nghiệp đại học kèm theo bảng điểm đại học.
  • Thư ngỏ lời của giáo sư.
  • Bài giới thiệu bản thân.

Chú ý khi xin đi học thạc sĩ tại Đức

Nên nộp sớm, tránh rủi ro không đáng có trong quá trình nộp
Hồ sơ cần được kiểm tra kĩ càng, tránh thiếu sót. Nếu thiếu sót một trong các giấy tờ nêu trên thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Chúc các bạn sớm hoàn thành hồ sơ và lên đường thực hiện ước mơ của mình.

Có thể bạn quan tâm các khóa học tiếng Đức :

right arrow time clock pin e