len-duong-du-hoc-duc-ban-can-chuan-bi-nhung-gi

Lên đường du học Đức bạn cần chuẩn bị những gì?

Một vài chỉ dẫn dành cho các bạn chuẩn bị du học Đức, hi vọng có thể giúp bạn bớt bỡ ngỡ phần nào nhé.

Giấy tờ cần mang theo

1.Copy hộ chiếu
2. Copy Visa
3. Gửi bản scan (rõ & đẹp) Hộ chiếu và Visa vô địa chỉ E-Mail của mình để có thể down xuống và in ra bất cứ khi nào và ở đâu
4. Ghi vào một tờ giấy nhỏ thông tin cá nhân của mình rồi kẹp vào chỗ bọc nhựa của bìa hộ chiếu: Họ tên, địa chỉ ở Đức, Số phone, Địa chỉ Email. Khi bạn ở nước ngoài, hộ chiếu rất quan trọng, cho nên nếu chẳng may bị mất hoặc thất lạc hộ chiếu thì với thông tin này, người nhặt được hộ chiếu của bạn sẽ dễ dàng liên lạc với bạn để trả lại hộ chiếu. Việc làm lại hộ chiếu ở nước ngoài rất tốn thời gian, tiền bạc và công sức, do đó bạn cần giữ thật kĩ hộ chiếu của mình khi đem theo người. Nên để hộ chiếu trong túi áo có cúc hoặc kéo khóa.
5. Đem theo chứng minh nhân dân gốc qua Đức. Nếu chẳng may bạn bị mất hộ chiếu ở Đức, thì CMND gốc này sẽ là giấy tờ rất có giá trị để ĐSQ Việt Nam ở Đức nhanh chóng xác minh được lý lịch cá nhân và quốc tịch Việt Nam của bạn, từ đó việc xét cấp lại Hộ chiếu mới sẽ nhanh chóng hơn.
6. Đem theo hành lý xách tay các giấy tờ gốc liên quan đến việc xin Visa du học của bạn (Zulassung, APS, B1 tiếng Đức ….). Nhân viên hãng máy bay hoặc sân bay có thể sẽ đòi xem các giấy tờ này bất ngờ để xác minh tính xác thực của Visa cũng như mục đích đến Đức thực sự.
7. Nên dịch và copy thành nhiều bộ hồ sơ các giấy tờ liên quan đến việc xin học ở Đức. Vì sau khi học xong tiếng Đức ở Đức, bạn vẫn phải nộp hồ sơ lần nữa để xin học Studium chính thức.
8. Nhiều trường Đại học ở Đức đòi trình các giấy tờ gốc để đối chiếu khi bạn đến đăng kí nhập học (Bằng PTTH, Bảng điểm Đại học ở Việt Nam, Bằng Đại học ở Việt Nam, B1 …)

*Lưu ý về mang giấy tờ:

 • Đối với bạn nào đã có APS thì không cần mang theo giấy tờ bằng cấp bản gốc, còn đối với bạn nào không có APS (nhất là đối với anh chị sang học PhD thì cần mang theo bản gốc).
 • Tốt nhất là những giấy tờ quan trọng thì bỏ vào ngăn phía trong của balo đeo theo người. Còn những cái tối quan trọng hơn như tiền, passport thì bỏ vào túi nhỏ hơn theo chéo trước (loại có đóng nắp) hoặc bỏ vào túi phía trong của áo khoác.
 • Nhớ bỏ thêm ít tiền vào nữa, phòng trường hợp bị thất lạc hành lý, hay giỏ xách. (Cái này là phòng ngừa bị thất lạc thôi, chứ an ninh bên Đức khá ổn)

Những thứ bạn nên mang:

Tất cả chỉ mang đại diện một chút thôi, sang đến đây bạn hoàn toàn có thể mua vừa rẻ vừa chất lượng vào các đợt sale.
Quần áo

 1. Áo sơ mi mang khoảng hai cái: một áo sơmi trắng và một áo màu,(quần áo hoặc váy) trong trường hợp phải đến những nơi cần trang phục lịch sự.
 2. 1 cái chống lạnh nếu qua đúng mùa đông. Hoặc áo khoác nhẹ nếu qua ngay mùa hè xuân.
 3. Quần bò (nếu phom người nhỏ thì nên mua ở nhà vì sang đây tìm được quần bò cỡ nhỏ cũng không dễ).
 4. Áo len.
 5. Quần len/thun mặc bên trong vào mùa đông (sang bên Đức cũng có thể mua)
 6. Quần áo lót
 7. Tất (mang vài đôi dùng lúc mới sang).Khăn len.
 8. Khăn len.
 9. Mũ len, găng tay (nên có găng tay da vì có tuyết sẽ không bị ngấm).
 10. Các bạn gái nên mang áo dài .

Đồ dùng cá nhân

 1. Khăn mặt, khăn tắm nhỏ, sau đó sang Đức có thể mua thêm.
 2. Bàn chải đánh răng, lược chải đầu. Mỗi thứ một cái để dùng lúc mới sang.
 3. Đối với các bạn nam: dao cạo và bàn cạo râu.

Giầy dép, ba lô

 1. Sang tới đây đi bộ là chủ yếu nên các bạn nên mang giầy bệt, giầy thể thao đi thật thoải mái. Nên sang bên này mua giầy vì chất lượng đảm bảo giá cũng không phải đắt quá. Với lại là sinh viên nên cứ chọn đợt sale mà mua thôi, giá giảm nhưng chất lượng vẫn giữ nguyên.
 2. Ba lô mua loại quai đeo mềm dễ chịu, bên này mọi người hay dùng balo rất tiện.

Thuốc men

 1. Thuốc cảm cúm, nhức đầu, giảm đau.
 2. Thuốc đau bụng: men tiêu hóa, bergberin
 3. Dầu gió
 4. Kháng sinh đề phòng trường hợp sốt cao viêm họng.
 1. Một số loại thuốc khác mà bạn hay dùng ở nhà nữa

Đồ dùng học tập

 1. Bút chì kim + ngòi chì
 2. Bút bi, thước kẻ, tẩy mang dùng lúc ban đầu khi mới sang.
 3. Từ điển Đức-Việt

Đồ ăn cho tuần đầu tiên (khi chưa quen với việc đi chợ)

 1. Đồ ăn mang theo cần đóng gói hút chân không hoặc giấy bạc có tem mác.
 2. Mì tôm không nên mang theo vì ở Đức bán rất nhiều, cùng lắm nếu lo không kịp mua và sợ đau bụng lúc đầu chưa quen thì mang theo một vài gói mì.
 3. Ở các thành phố lớn đều có cửa hàng hoặc là chợ châu Á nên nguyên liệu rất phong phú để chế biến đồ ăn Việt.
 4. Có thể mang hạt giống một số loại rau thơm nếu thích trồng.

Những thứ cần thiết khác

Địa chỉ, điện thoại của mọi người: Khi cần còn liên lạc được

 1. Tai nghe có luôn mic: Có thể sẽ cần chat voice với mọi người vì gọi điện rất tốn tiền
 2. Đĩa CD software: Đĩa ca nhạc, từ điển, tin học, chuyên ngành
 3. Ổ cắm điện nhiều ổ của LIOA. Ổ cắm điện của Đức là loại 2 chân tròn, nên các thiết bị mang theo nếu là loại khác thì mua sẵn cái chuyển đổi.
 4. Ảnh thẻ cỡ 3,5*4,5 nên chụp nhiều.
 5. Nồi cơm điện nếu sang ở thành phố lớn như Berlin, Leipzig,.. thì không cần mua, còn nếu các thành phố nhỏ thì nên mua luôn từ nhà. (Hoặc cũng có thể mua nồi cơm điện online qua Amazon rất dễ dàng rồi cho gửi qua bưu điện về nhà)
 6. Ô đi mưa

Một số đồ lưu niệm nhỏ có thể đem sang nếu như còn cân (tặng quà các bạn sinh viên quốc tế khác, bên này rất chuộng đồ hand made)
Một ít tiền xu 2€ để ít nhất là lấy được xe đẩy hành lí ở sân bay.

Cách chia đồ đạc
Sau khi đã hỏi được cụ thể cân nặng hành lý được mang theo thì đóng gói đồ như sau: Chia làm 1 hoặc 2 vali tuỳ theo cân nặng.
Chia đồ cần mang làm 3 loại

 • loại 1: Tối cần thiết, không thể không mang
 • loại 2: Cần thiết và cũng rất cần
 • loại 3: Mang theo thì nặng, không mang thì tiếc

Xếp Vali theo 3 lớp theo thứ tự từ 1-3 từ dưới lên. Để đến lúc ra sân bay, có bị quá cân thì có thể nhanh chóng, dễ dàng mở vali vứt đồ không cần thiết mà không phải bới tung.

 1. Nên để vài bộ quần áo hàng ngày, khăn mặt, khăn tắm, lược… ở vali xách tay, để trong những ngày đầu nếu chưa đến được chỗ ở cố định thì ko phải dỡ vali lớn ra mà vẫn có cái dùng.
 2. Để tránh trường hợp thất lạc Vali, in một tờ giấy khổ A4 hoặc tự ghi tên tuổi, địa chỉ mình sẽ đến và dán vào Vali.
 3. Tiền chia ra để ít nhất 3 nơi, để trong người một ít.
 4. Dù có mang được nhiều đồ thế nào thì cũng không thể đủ. Thế nên sang đây chắc chắn sẽ phải mua sắm khá nhiều ban đầu, thế nên chuẩn bị sẵn tiền mặt (nếu đổi được thì mang tiền lẻ loại 5, 10, 20 €, vì một số loại máy bán vé tàu tự động chỉ nhận tiền mệnh giá nhỏ). Chẳng hạn mua thêm nồi niêu, xong chảo, chăn, gối, mắc áo, xà phòng, …

 

right arrow time clock pin e