nhung-kho-khan-va-loi-ich-cua-chuong-trinh-du-hoc-nghe-tai-duc

Những khó khăn và lợi ích của chương trình du học nghề tại Đức

Sau đây sẽ là cái nhìn sơ nét qua những lợi ích và bất lợi của chương trình du học nghề tại Đức này đem lại. Ở đâu có ánh sáng ắt hẳn có bóng tối. Vì vậy, bạn phải biết đối mặt và chấp nhận các bất lợi mà chương trình học này gặp phải.

Dưới đây là những bất lợi mà chương trình học song song này mang lại:

  1. Ít kiến thức khoa học hay sự chuẩn bị cho con đường nghiên cứu khoa học.

Qua chương trình học song song này người học được dạy kiến thức khoa học ứng dụng vào việc làm nên sẽ hạn chế một số kiến thức khoa học khác. Vì vậy người muốn trở thành giảng viên (hay sau đó là giáo sư) sẽ gặp nhiều khó khăn khi theo học chương trình song song này. Ngoài ra kể cả người muốn làm nghiên cứ sinh, tiến sĩ thì cũng sẽ khó tìm được giáo sư đỡ đầu.

  1. Gánh nặng công việc

Với lịch dày đặc vừa học ở trường với làm việc thì áp lực làm việc là rất lớn. Bên cạnh đó sinh viên của chương trình này cũng không được tận hưởng các kì nghỉ dành cho sinh viên mà chỉ có thể nghỉ theo ngày nghỉ lễ chính thức (thường là 25-30 ngày mỗi năm)

  1. Theo đuổi đến cùng

Những ai đã quyết định theo chương trình song song cần phải theo đuổi đến cùng. Cũng có trường hợp bạn không thích chương trình học, ngành học chút nào. Tất nhiên việc không tiếp tục chương trình học này vẫn được nhưng trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải hoàn trả học phí đã hỗ trợ bạn

  1. Cam kết với công ty liên kết

Khác với chương trình học thông thường, các sinh viên của chương trình song song này không có nhiều kì nghỉ lễ dành cho sinh viên và không thể trải qua kì thực tập ở nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau. Các sinh viên phải theo một chuyên ngành đã chọn từ ban đầu và theo một quy trình công việc hằng ngày như nhau từ đầu chương trình. Với các sinh viên đã biết rõ sở thích của mình thì đây là một lợi thế, nhưng với những ai vẫn chưa thực sự tìm được chuyên ngành mình yêu thích thì đây lại là một bất lợi

Chúng ta sẽ tiếp tục với những lợi ích rõ ràng mà chương trình học song song này đem lại

  1. Thực hành

Đây là yếu tố tối quan trọng nhất. Ai quyết định học chương trình song song sẽ tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm là việc trong quãng thời gian đi học và sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi chuyển từ giai đoạn tốt nghiệp cử nhân sang con đường đia làm. Chưa kể kinh nghiệm thực hành là yếu tố cực kì quan trọng khi xin việc.

  1. Nhiều bằng tốt nghiệp hơn

Lợi ích này không phải chương trình song song nào cũng có, điều này chỉ có ở chương trình liên kết . Ai theo học chương trình liên kết này sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc học ở trường nghề và các buổi nghe giảng ở trường đại học hơn nhưng đổi lại sẽ được nhận bằng chứng nhận làm việc do tiểu bang cấp của cả trường nghề và trường đại học.

  1. Kinh phí cho việc học sẽ thấp hơn

Thông qua việc nhận lương từ nhà tuyển dụng, sinh viên theo học chương trình này có khả năng chi trả tốt hơn cho việc học như học phí, giáo trình hay các chi phí khác như nhà ở, thức ăn,….Tuỳ thuộc vào trường đại học, trường nghề hay công ty sẽ trả tiền học phi và một khoảng lương. Đối với những sinh viên có điều kiện khó khăn thì quả thật chương trình song song này đem lại lợi ích vô cùng lớn.

  1. Tiến nhanh hơn tới một vị trí ổn định

Các công ty có chương trình đào tạo song song này sẽ đương nhiên ưu tiên cho các sinh viên được đào tạo từ chính công ty mình. Khoảng 80% tân sinh viên của chương trình song song được nhận việc ngay và có công việc ổn định.

  1. Điều kiện học tập tốt

Các cơ sở cung cấp chương trình học song song thường cung cấp cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất. Mỗi nhóm sinh viên từ 10 đến 40 người rất hiếm thấy ở các trường đại học thông thường khác. Thêm vào đó là điều kiện cơ sở vật chất thường được trang bị hiện đại hơn

Bạn nên tìm hiểu rõ lợi và hại của chương trình này trước khi dấn thân vào nó. Chương trình này có lợi hay hại nhiều hơn là tuỳ thuộc vào suy nghĩ, sở thích và mục tiêu học tập. Tuy nhiên cần phải biết những mặt lợi và hại để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Chúc các bạn thành công với sự chọn của mình.

 

right arrow time clock pin e