nhung-lam-tuong-pho-bien-nhat-ve-tieng-duc

Những lầm tưởng phổ biến nhất về tiếng Đức

Tiếng Đức có thật sự là một ngôn ngữ khó? Ngữ điệu của tiếng Đức nghe có vẻ “nặng nề” và “khó chịu”? Ngôn ngữ này không logic? Dưới đây là 3 lầm tưởng phổ biến nhất về tiếng Đức.

nhung-lam-tuong-pho-bien-nhat-ve-tieng-duc

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó

Tiếng Đức có 4 biến cách (dativ nominativ akkusativ genitiv). Bốn cách này sẽ tác động đến sự liên kết các bộ phận trong câu và làm biến đổi các bộ phận: Danh từ, Mạo từ, Tính từ, Đại từ, các cụm Danh từ. Thật “lằng nhằng” đúng không. Nhưng tiếng Nga có đến 6 cách và thậm chí tiếng Phần Lan là 17 cách!

Tiếng Đức nghe có vẻ “giận dữ” và “khó chịu”

Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn đã đồng ý với một nhà văn người Ba Lan – người đã so sánh âm thanh tiếng Đức với chiếc tủ đang rơi xuống cầu thang. Bạn biết âm thanh đó chứ?

nhung-lam-tuong-pho-bien-nhat-ve-tieng-duc

Khi có ai nói rằng tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ đẹp, hãy yêu cầu họ thật sự lắng nghe nó. Chắc chắn rằng tiếng Đức có những câu khá dài và cả những từ mà họ không thể phát âm được. Nhưng khi bạn thực sự bắt đầu học ngôn ngữ, bạn sẽ thấy nó thú vị như thế nào. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một cuốn sách của Goethe để cảm nhận được tiếng Đức cũng thơ mộng và trữ tình.

Trên thực tế, ngôn ngữ nghe có vẻ “giận dữ” và “khó khăn” khi bạn không sử dụng các từ làm nó trở nên nhẹ nhàng hơn, ví dụ như “denn, doch, ja,…” Không ai nói với một đứa trẻ đang khóc: “Was hast du?”. Thay vào đó, hãy diễn đạt điều tương tự với “Was hast du denn?”, và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

nhung-lam-tuong-pho-bien-nhat-ve-tieng-duc

Ngữ pháp tiếng Đức như những cấu trúc toán học/ Tiếng Đức hoàn toàn không thể đoán trước được

Hai điều này có vẻ mâu thuẫn với nhau khi nói về 1 chủ đề: ngữ pháp tiếng Đức. Các cấu trúc toán học luôn phức tạp và có sự logic, và tiếng Đức cũng vậy. Trong cuốn ”Through the language glass – Why the world looks different in other languages” của Guy Deutscher, có nói:

“Ngữ pháp của một số ngôn ngữ không đủ lô-gic để diễn đạt những ý kiến phức tạp. Nhưng tiếng Đức thì khác, nó lại là một phương tiện lí tưởng cho việc hình thành những tri thức triết học chính xác nhất. Tiếng Đức cũng là một ngôn ngữ đặc biệt có thứ tự tổ chức, đó là lí do tại sao người Đức lại có tư duy hệ thống chặt chẽ như vậy…”

Tuy nhiên, tiếng Đức có rất nhiều ngoại lệ. Các ngoại lệ là phổ biến đối với hầu hết mọi quy tắc bạn được học. Lời khuyên duy nhẩt dành cho bạn là: Đừng mong đợi một điều gì đó là “luôn luôn đúng ở trong mọi tình huống” trong các cấu trúc ngữ pháp của tiếng Đức. Khi bạn học một cấu trúc mới, bạn phải học hầu hết các ngoại lệ của chúng.

right arrow time clock pin e