phuong-phap-hoc-tieng-duc-hieu-qua-phan-2

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả (Phần 2)

3. Hãy luyện nghe nhiều phù hợp với trình độ của bạn.

Kỹ năng nghe, hiểu và nói có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi bạn muốn cải thiện kỹ năng nói, đầu tiên bạn phải cải thiện kỹ năng nghe.
Nhiều người nói rằng học tiếng Đức rất khó và việc nói được trôi chảy là gần như không thể. Nhưng tôi nói rằng “Đừng nghe họ nói”. Việc nói tiếng Đức trôi chảy không phải là không thể. Mà nói thật là, nói tiếng Đức trôi chảy còn dễ hơn là viết. Tất cả những gì bạn cần để đạt được thành công là:
– Bạn cần một động lực mạnh mẽ
– Bạn có thực sự muốn học tiếng Đức?
– Một chút kiên trì
– Không thể học một ngoại ngữ chỉ trong một vài tuần
– Phương pháp học đúng
Khi bạn đã có đủ các yếu tố này, chẳng có gì là không thể để đạt tới thành công

Tại sao các sinh viên học ngoại ngữ, thường viết tốt hơn nói? Một số người đã học tiếng Đức vài năm nhưng thậm chí không thể nói được 1 câu hoàn chỉnh. Tại sao lại như vây? Vì họ không dành đủ thời gian cho việc kỹ năng nghe!
Hầu hết các sinh viên đều đọc rất nhiều, học trong sách, cố gắng học thuộc từ vựng, làm các bài tập ngữ pháp…
Những việc này rất tốt nhưng sẽ không giúp họ nói tiếng Đức thành thục. Thậm chí nếu họ có học được 100 000 từ thì họ cũng chẳng thể nói được tiếng Đức thành thục.

Vậy hãy nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác: Những đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng như thế nào…
Bằng cách đọc?…không, bằng cách nghe. Nghe chính là bước đầu tiên của việc học ngôn ngữ. Khi những đứa trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi, mới có thể bắt đầu nói từ đầu tiên, còn trước đó chỉ là lắng nghe.
Cũng tương tự khi bạn muốn học một ngoại ngữ. Khi bạn bắt gặp một từ, hay cụm từ càng nhiều lần trong cuộc sống, thì khả năng sử dụng cụm từ đó trong vốn từ vựng chủ động của bạn càng được tăng lên. Đó chính là lý do tại sao người ta học một ngoại ngữ nhanh hơn khi họ sống trên chính đất nước của ngôn ngữ đó. Tất nhiên họ phải năng giao tiếp với mọi người và cởi mở với mọi thứ. Nhưng nếu họ biết nắm lấy cơ hội và sử dụng phương pháp đúng, thì họ sẽ còn học nhanh hơn rất nhiều
Việc nghe nhiều rất quan trọng, nhưng vẫn còn một yếu tố quan trọng thứ 2….. Nếu chỉ nghe không thì cũng sẽ không hiệu quả. Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Đức, và cả ngày chỉ lắng nghe đài phát thanh bằng tiếng Đức, thì bạn cũng sẽ không có nhiều tiến bộ. Bạn phải lắng nghe những thứ mà phù hợp với trình độ của bạn. Ví dụ bạn không thể nói chuyện với một đứa bé 3 tuổi về nền kinh tế thế giới được!
Trẻ con thuờng có một vốn từ rất hạn chế ban đầu, cũng giống như các sinh viên lúc bắt đầu học một ngoại ngữ. Nhung từng buớc vốn từ vựng sẽ được phát triển dần dần, và vốn từ thuộc các lĩnh vực cũng đa dạng hơn. Nhưng để đạt đuợc đến trình độ đó, đầu tiên bạn cần lắng nghe và cảm thụ tiếng Đức trước.
Bạn nên:
– Chọn những chủ đề đơn giản (tránh nghe quá phực tạp)
– Chọn những đoạn băng nói chậm (nguời ta thường có xu huớng nói nuốt âm khi nói quá nhanh)
– Chọn đoạn nói rõ ràng (những đoạn nói lầm bầm có thể khiến bạn học phát âm sai)
– Chọn những đoạn băng không có tiếng ồn xung quanh (tiếng ồn xung quanh sẽ khiến khó tập trung hơn vào nguời nói)
– Thú vị hoặc hài huớc (để cảm thấy hứng thú)
Vậy thế nào là trình độ phù hợp với bạn?
Nếu bạn có thể hiểu được hơn 90% nội dung đoạn nói, thế có nghĩa là bạn đã tìm được bài nghe phù hợp với mình. Nếu bạn lắng nghe một đoạn thu âm (trên đai phát thanh, trong đĩa…) và có thể hiểu đuợc đến 90%, thì một điều thú vị sẽ xảy ra. Khi đó não bạn sẽ bắt đầu đoán đuợc 10% còn lại.
Tất nhiên đôi khi não của bạn sẽ đoán nhầm, nhưng thuờng thì sẽ là đúng. Lúc đó bạn thậm chí sẽ không nhận ra rằng có những từ bạn chưa từng gặp truớc đó. Đây là một cách rất tự nhiên của việc học ngôn ngữ. Đó cũng là cách làm thế nào để những đứa trẻ học đuợc ngôn ngữ mẹ đẻ.
Tôi sẽ cho bạn một ví dụ rất đơn giản:
Eine Banane ist nicht rote, eine Banane ist gelb
Eine = một
Banane = chuối
nicht = không
rote = đỏ
gelb = ???
Hãy giả sử rằng bạn đã hiểu tất cả các từ trừ từ “gelb”. Giả sử thêm rằng bạn chưa từng nghe thấy từ “gelb” truớc đó. Nếu bây giờ bạn nghe câu trên, thì não của bạn sẽ làm một suy luận logic và đoán đuợc từ “gelb” nhất định phải có nghĩa là “vàng”. Cách này thật dễ dàng và thú vị để mở rộng vốn từ vựng.
Nhưng hãy nhớ rằng, cách này chỉ có hiệu quả khi:
– Bạn lắng nghe đoạn băng mà bạn có thể hiểu đến 90%
– Nội dung không quá phức tạp
Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ Đức nhé!

Tham khảo thêm

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

right arrow time clock pin e