phuong-phap-hoc-tieng-duc-hieu-qua

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

Hiện nay, tiếng Đức đang dần trở nên rất phố biến không chỉ bởi vì Đức là một cường quốc kinh tế trên thế giới mà còn bởi một hệ thống giáo dục vô cùng phát triển và được đánh giá rất cao. Do đó, du học Đức từ lâu đã trở thành ước mơ của rất nhiều bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới.

Thế nhưng để đến được với ước mơ du học Đức trước hết chúng ta phải học tiếng Đức. Học tiếng Đức không chỉ đơn thuần là học ngôn ngữ mới để biết mà hơn thế phải thành thạo. Bởi lẽ khi đặt chân tới nước Đức thì tiếng Đức không còn là ngoại ngữ đối với chúng ta mà đó là ngôn ngữ mà chúng ta sẽ sử dụng hàng ngày.

Thế làm sao để có một phương pháp học tiếng Đức một cách có hiệu quả nhât, bài viết sẽ đưa ra một số lời khuyên cho các bạn về vấn đề này.

Thứ nhất, Ảnh hưởng ngôn ngữ.

Tiếng Đức và tiếng Việt đều dùng chung hệ chữ cái latinh nên bảng chữ cái và cách phát âm của tiếng Đức cũng khá giống với tiếng Việt. Đây là một lợi thế của người Việt khi học tiếng Đức nhưng cũng là cản trở nếu chúng ta áp lối tư duy tiếng Việt trong khi học tiếng Đức. Từ đó sẽ dẫn đến sự dập khuôn, máy móc và suy diễn.

Trong tiếng Đức có khá nhiều từ giống với tiếng Anh như: der garter(vườn), das house(nhà), schwimmen (swim), singen(hát), braun(màu nâu),….sẽ rất quen thuộc và dễ dàng với những ai biết Tiếng Anh. Nhưng hãy cẩn thận vì bạn dễ bị phát âm sai do thói quen nói tiếng Anh của mình.

Vì vậy, khi học tiếng Đức, hay học bất cứ một ngoại ngữ nào mới, cần tránh cách tư duy áp đặt theo các ngôn ngữ đã biết, như vậy mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Thứ hai, nghe, nói, đọc, viết nên học gì cho hợp lý.

Cách học ngoại ngữ thường thấy của người Việt đó là học viết từ trước, sau đó mới học phát âm, đọc từ đó như thế nào. Nhưng đây hoàn toàn là một quy trình phản khoa học. Cách học ngoại ngữ theo đúng quy luật tự nhiên đó là học nghe, nói sau đó mới đọc viết. Giống như một đứa trẻ, khi mới sinh ra, việc đầu tiên là phải nghe. Phải khoảng 1 năm chúng mới nói được những từ đầu tiên. Và một đứa trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã có thể giao tiếp một cách đơn giản và rõ ràng, mặc dù chúng chưa hề biết chữ. Vì vậy, cách đơn giản mà nhanh nhất cho người học tiếng Đức là hãy học như người bản địa.

Bạn có thể nghe bản tin, xem phim Đức, xem TV hay nghe nhạc Đức… Dần dần, bạn sẽ hình thành kỹ năng nghe chuẩn. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả rõ rệt nhất.

Thứ ba, Nghe và phát âm thật chuẩn.

Nghe chuẩn cũng là một yếu tố quan trọng hình thành nên việc phát âm chuẩn. Nhưng như thế là chưa đủ, bạn phải luyện tập phát âm thường xuyên, như vậy bạn mới có thể phát âm trôi chảy và tự nhiên.

Sau khi đã nghe và phát âm từng từ một cách chuẩn xác thì bạn hãy bắt đầu luyện âm và cố gắng nói thật nhiều. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng đều có ngữ điệu và sự kết nối giữa các từ với nhau.

Thứ tư, Ngữ pháp trong tiếng Đức.

Ngữ pháp tiếng Đức tương đối đơn giản và dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức có khá nhiều các trường hợp bất quy tắc và ngoại lệ. Do đó bạn cần chăm chỉ, chắp nhặt, ghi nhớ các trường hợp này để tránh mắc mỗi khi sử dụng tiếng Đức.

Thứ năm, Từ vựng trong tiếng Đức.

Sau khi đã xây dựng được một khung vững chắc nhờ ngữ pháp, khả năng nghe và phát âm. Bạn cần có một vốn từ vựng kha khá để có thể vận dụng vào trong khi nói hoặc viết. Nếu không có từ vựng thì bạn không thể nói được, viết được dù cho ngữ pháp hay phát âm của bạn có giỏi như thế nào.

Học từ nào thì học đến nơi đến chốn, với danh từ thì phải học der/die/das và dạng số nhiều, với động từ phải học cách chia bất quy tắc, tách hay không tách, với nghĩa này thì đi kèm giới từ nào. Học như vậy sẽ tương đối mất thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn cứ kiên trì tích lũy như vậy thì số lượng từ bạn nhớ được rất nhiều và rất lâu.

Thứ sáu, Vấn đề thời gian.

Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có 1 thời gian rất dài và phải sử dụng nó trong giao tiếp hằng ngày một cách thường xuyên và liên tục. Bạn sẽ không thể thành công nếu chỉ sử dụng 1 hoặc 2 tháng cho việc học một ngôn ngữ, tiếng Đức cũng không ngoại lệ. Hãy lập cho mình một thời gian biểu cụ thể và cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Không bao giờ được nản chí nếu như thấy mình học không tốt hãy cố gắng sử dụng tất cả những loại tài liệu bạn có để giúp bạn đạt được thành công.

 

 

 

right arrow time clock pin e