sinh-vien-quoc-te-dang-dan-quay-lung-voi-thien-duong-du-hoc-anh

Sinh viên quốc tế đang dần quay lưng với “ thiên đường du học ” Anh

Những lí do khiến sinh viên quốc tế dần quay lưng với “thiên dường du học” Anh

Từ trước đến nay, các trường đại học ở Anh luôn là sự lựa chọn hang đầu với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây những chính sách dành cho người nhập cư với quy định cấp visa nghiêm ngặt đang buộc du học sinh phải có những suy nghĩ với lựa chọn này.

Trong nhiều thập kỷ qua, nước Anh được mệnh danh là “thiên đường du học”. Chỉ tính riêng khoảng thời gian từ năm 2014 – 2015, có tới 437.000 sinh viên trên thế giới lựa chọn Anh cho con đường học vấn của mình. Cho đến năm 2011, số lượng du học sinh đến Anh tăng 3-4% mỗi năm. Vậy nhưng, con số này đang dần bị thu hẹp.

Trái ngược với sự lo lắng của các trường đại học, một báo cáo gần đây cho thấy chính phủ nước này đang xem xét cắt giảm gần một nửa số lượng sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng mục tiêu kiểm soát nhập cư theo yêu cầu của Thủ tướng Theresa May.

Trong khi du học sinh thuộc các nước trong Liên minh châu Âu EU lo ngại rằng quyết định Brexit của Anh sẽ khiến họ bị mắc kẹt thì sinh viên ngoài khối EU cũng bắt đầu quay lưng lại với Anh và chuyển hướng sang các nước có nhiều trường đại học nổi tiếng và quan trọng là chào đón họ hơn, chẳng hạn như Mỹ, Úc, Đức hay Canada.

Trước đó, các du học sinh ngoài EU sau khi tốt nghiệp ở Anh được phép ở lại và làm việc trong 2 năm. Nhưng gần đây, các quy định có phần khắt khe với sinh viên nước ngoài muốn ở lại khi họ đã hoàn thành khóa học đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng số người chuyển đổi từ visa du học sang visa lao động.

Các sự lựa chon khác đối với du học sinh ngoài “thiên đường du học” Anh

Nếu bạn vẫn có niềm đam mê hay yêu thích với lục địa già thì các nước sau đây cũng là những sự lựa chọn rất tốt.

1. Pháp – đất nước của nền giáo dục hiện đại.

Đến với nước Pháp, bất cứ du học sinh nào cũng có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến nơi đây. Với thế mạnh là các ngành như du lịch, y học, kiến trúc … Hơn thế nữa, ngoài chứng chỉ được quốc tế công nhận bạn còn có cơ hội tìm việc và học hỏi thêm tại đây.

2. Thụy Sĩ – đất nước của sự thanh bình

Thụy Sĩ là một đất nước nổi tiếng với sự giàu có và thanh bình. Là cái nôi của nhiều ngành học như ngân hàng, du lịch, tài chính … Hơn thế nữa, những trường đại học ở đây còn có chất lượng giáo dục vô cùng tốt.

3. Đức – đất nước của nền giáo dục miễn phí

Đức là đất nước có nền kinh tế lớn nhất khu vực Châu Âu và đứng thứ 5 trên toàn thế giới. Với người Đức, đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển nên nước Đức có rất nhiều chính sách hỗ trợ việc học của sinh viên đặc biệt là chính sách miễn học phí bậc học đại học và sau đại học. Hệ thống giáo dục của Đức uy tín và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Với kinh nghiệm của một số du học sinh, chúng tôi đã tổng kết lại mức chi phí mỗi tháng của một sinh viên khi đi du học Đức:

  • Thuê nhà €200
  • Thực phẩm €150
  • Quần áo €50
  • Dụng cụ học tập €35
  • Giao thông và đi lại €80
  • Bảo hiểm y tế, khám bệnh thuốc men €50
  • Điện thoại, Internet, TV €45
  • Giải trí, văn hóa, thể thao €60

Tổng chi phí €670.

Đây là mức phí bạn có thể giúp bạn sống khá thoải mái tại Đức. Với tỉ giá € hiện nay thì số tiền này vào khoảng 15.000.000 vnđ.

Với những bạn mà kinh tế không ở mức khá giả lắm thì cũng đừng lo lắng, qua Đức các bạn có thể tìm những công việc làm thêm. Lý tưởng nhất đối với các bạn sinh viên, để họ có thể vừa làm vừa bổ sung thêm kiến thức chính là công việc làm thêm tại một viện nghiên cứu, thư viện hoặc trong các cơ sở tại trường đại học của họ. Nhưng không phải ai cũng có được cơ hội đó. Thông thường, sinh viên hay làm bồi bàn tại các quán cà phê, quán ăn hay quán rượu. Một số khác thường làm hướng dẫn viên tại các hội chợ thương mại hay giao hàng, làm những công việc lặt vặt như dọn vệ sinh, trông trẻ, làm việc trong các cửa hàng photocopy…. Nếu tiếng Đức của bạn tốt, tìm kiếm việc làm thêm sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thù lao bạn kiếm được hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức của bạn cũng như thành phố nơi bạn đang sinh sống. Ở những thành phố lớn hơn, đắt tiền hơn như München, Hamburg hay Köln, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng bù lại chi phí ăn ở, sinh hoạt ở những thành phố này cũng đắt hơn so với những nơi khác. Nếu làm thu ngân trong siêu thị hoặc tại các cửa hàng thức ăn nhanh bạn có thể kiếm được khoảng 6 €/h. Còn nếu bạn mong muốn kiếm được nhiều hơn (Khoảng 10 €/h) hãy làm việc trong văn phòng hay là promoter.

right arrow time clock pin e